Làm giàu từ cây hông


Gõ thử cụm từ “bán giống cây hông” trên Google, chắc hẳn nhiều người sẽ bị thu hút bởi những lời quảng cáo như: Một ha cây hông 1 năm thu về 200 triệu đồng; hay hông là thứ cây thần tiên, hễ trồng xuống đất là hái ra tiền... Hấp dẫn thế nhưng hông (tên khoa học là paulownia).

Tiềm năng ở Việt Nam. Tiến sĩ Lê Văn Bé, Đại học Cần Thơ, chia sẻ, Việt Nam có điều kiện về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để phát triển loại cây này. Nhưng từ trước đến nay hiệu quả trồng không như mong đợi do cây không được chăm bón tốt. Diện tích trồng thưa thớt, khó thu mua. Hiện cây hông được trồng ở những vùng núi cao như Lâm Hà, Tà Nung, Đăk Nông, Đăk Mil và thử nghiệm thành công ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, với mỗi vùng đất, cây giống phải được lai tạo phù hợp.

Cây hông có nhiều mục đích trồng, nếu trồng lấy gỗ cứng và xen canh cây dược liệu thì nhà đầu tư có thể tham khảo các thông tin sau. Cây hông có khả năng tái sinh 4 lần nên tạm chia làm 4 chu kỳ (1 chu kỳ 8 năm). Tính trên 1 ha, chi phí sản xuất trong năm đầu là 25 triệu đồng gồm cây giống (600 cây), tiền đào hố, cày đất, tiền mua phân... Từ năm thứ 2 đến năm thứ 8, chi phí sản xuất trên 1 ha là khoảng 108.150.000 đồng. Tổng chi phí trồng trong 8 năm là 133.150.000 đồng. Với lượng gỗ tròn thu được là 240 m3, đơn giá 2 triệu đồng/m3, doanh thu sẽ là 480 triệu đồng, tổng lợi nhuận sau khi trừ chi phí của chu kỳ 1 là khoảng 346.850.000 đồng/ha. Tính ra, lợi nhuận mỗi năm khoảng 43 triệu đồng/ha.

Yếu tố quyết định việc thành bại đối với loại cây này là vấn đề chăm sóc. Ba tháng sau khi trồng, nhà đầu tư cần chăm sóc lần thứ nhất, sau 6-7 tháng chăm sóc lần 2. Sang năm thứ 2, thứ 3, tùy theo tình hình phát triển của cây và cỏ dại mà chăm sóc 2-3 lần.

Bên cạnh đó, hông cần được bảo vệ tốt ngay từ đầu do thân mềm, rất dễ bị gãy. Mặc dù được xem là giống cây “chiến lược” của thế kỷ XXI . Nhưng Chính phủ chưa có chính sách nào để hỗ trợ phát triển cây hông. Một nguyên liệu, nhiều ứng dụng Hông là loại cây có rất nhiều ứng dụng, gỗ cứng, nhẹ, chịu lực cao không bị cong vênh, cháy chậm nên được dùng chế tạo du thuyền và đồ nội thất cao cấp. Với hàm lượng cenllulose cao, hông rất thích hợp làm nguyên liệu cho một số ngành như sản xuất cồn công nghiệp, cung cấp năng lượng chất đốt và làm bột giấy in tiền...

Vietnam Backlinks
aye